Hỏi và Đáp

Hỏi & Đáp

Tiêu chuẩn ARINC 429

Tổng quan

Tiêu chuẩn ARINC 429 "Hệ thống truyền tin kỹ thuật số- Digital Information Transfer System (DITS)" được đưa ra lần đầu năm 1977 và trở thành tiêu chuẩn  ARINC  được các hãng hàng không sử dụng nhiều nhất cho bus dữ liệu. Mặc dù được thiết kế để truyền dữ liệu trên phương tiện giao thông nhưng nó không được phù hợp cho việc truyền dữ liệu thông thường. Bus dữ liệu thông thường bao giờ cũng truyền nhiều hướng giữa nhiều điểm bằng một cặp sợi dây. ARINC 429 chỉ truyền một chiều dữ liệu là hạn chế lớn, tuy nhiên do chi phí thấp và tính toàn vẹn lắp đặt giúp đảm bảo dịch vụ xuất sắc cho các hãng hàng không trong vài thập kỷ qua.

Vật liệu mao quản nano

Giới thiệu

Vật liệu mao quản nano  (Nanoporous)

Vật liệu mao quản nano là loại vật liệu bao gồm khối hữu cơ hoặc vô cơ đặc bên trong có các lỗ rỗng. Các lỗ rỗng thường có có đường kính 100 nm hoặc nhỏ hơn. Nó là loại vật liệu nhẹ có tính năng kim loại nhưng có tính chất hữu ích như mật độ thể tích thấp, diện tích bề mặt cao, độ dẫn nhiệt thấp, giảm tiếng ồn, giảm rung động. Vật liệu có một loạt ứng dụng và được lĩnh vực khoa học vật liệu mới chú ý.

Bảo ôn đường ống

Bảo ôn đường ống là loại vật liệu hoặc kết hợp vật liệu cách nhiệt bọc xung quanh ống làm chậm dòng nhiệt năng. Bảo ôn làm giảm phần lớn tổn thất năng lượng do đó làm giảm chi phí sử dụng năng lượng. Bảo ôn đường ống phải tuân thủ cấp cách điện cách nhiệt (insulation class), nhiệt độ vận hành, và độ dày trong bản vẽ Sơ đồ Đường ống và Thiết Bị (P&ID).

Chức năng của bảo ôn đường ống

Bảo ôn đường ống có ba chức năng chính:

  • Giảm đáng kể sự truyền nhiệt năng đến và đi từ bề mặt đường ống (tránh tổn thất nhiệt năng). Vì vậy bảo ôn đường ống là bảo toàn năng lượng.
  • Chống lại sự hình thành và tụ hơi ẩm trên bề mặt đường ống do ngưng tụ trên mặt lạnh (bảo ôn lạnh).
  • Tránh nhân viên bị thương khi tiếp xúc bề mặt đường ống (bảo vệ cá nhân).