Main menu

Tin thị trường

Ký ghi nhớ cho vay và tổng thầu nhiệt điện Nam Định

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực

AWCA Power  đã kí hợp đồng EPC xây dựng nhà máy nhiệt điện Nam Định 1 với Công ty Trung Quốc China Gezhouba Group International (CGGC Intl) trong diễn đàn "Một vành đai, Một con đường". Hợp đồng là bước tiếp theo thông báo tổng thầu EPC nhà máy nhiệt điện Nam Định năm 2018. CGGC sẽ hỗ trợ AWCA vốn tài trợ cho dự án từ Chính phủ Trung Quốc.

AWCA cũng kí bàn ghi nhớ tài trợ dự án với Bank of China chi nhánh TP Hồ Chí Minh. Bank of China là một trong bốn ngân hàng nhà nước lớn nhất Trung Quốc và là ngân hàng tài trợ chính cho dự án.

Nhiệt điện Nam Định 1 có công suất giai đoạn 1 1200 MW với vốn đầu tư 2.4 tỷ đô la do AWCA và Công ty Hàn Quốc Korean Taekwang Power làm chủ dự án theo hình thức IPP.

JBIC ký cho vay dự án nhiệt điện Vân Phong 1

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực

Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) đã ký hợp đồng cho vay với số tiền lên tới khoảng 1,199 tỷ USD (phần JBIC) với Công ty TNHH Điện lực Vân Phong (Van Phong Power Company Limited - VAN PHONG), công ty đầu tư tại Việt nam của Sumitomo Corporation, cho Dự án nhiệt điện đốt than Vân Phong 1. Đây là khoản vay đồng tài trợ với Sumitomo Mitsui Bank Corporation, MUFG Bank, Ltd., Mizuho Bank, Ltd., Sumitomo Mitsui Trust Bank, Limited, Oversea-Chinese Bank Corporation Limited và DBS Bank Ltd., và Bank of China, với tổng số tiền đồng tài trợ khoảng 1,998 triệu USD. Khoản vay này sẽ được NEXI (Nippon Export and Investment Insurance ) bảo lãnh. Ngoài ra còn có thêm 799 triệu đôla là khoản cho vay của các tổ chức sau: Sumitomo Mitsui Banking Corporation, MUFG Bank, Mizuho Bank, Sumitomo Mitsui Trust Bank, Oversea Chinese Banking Corporation, DBS Bank và Bank of China.

Dự án nhiệt điện Vân Phong 1 tiến hành theo hình thức xây dựng, sở hữu và vận hành với công suất lắp đặt 1.320 MW (hai tổ máy là 660 MW) tại huyện Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa. Điện sản xuất từ nhà máy này sẽ được bán cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) với hợp đồng mua thời hạn 25 năm.

Mục đích của khoản vay là hỗ trợ một dự án cơ sở hạ tầng ở nước ngoài nơi công ty Nhật Bản tham gia với tư cách là nhà đầu tư. Khoản vay này do đó góp phần duy trì và tăng cường khả năng cạnh tranh quốc tế của các ngành công nghiệp Nhật Bản. Khoản vay này cũng đã gặp môt số phản đổi do chính sách ngừng tài trợ các nhà máy nhiệt điện do ô nhiễm môi trường.

Dự án này nằm trong  những sáng kiến cụ thể nhằm tăng cường hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam trong các lĩnh vực năng lượng, như được nêu trong Tuyên bố chung Nhật Bản - Việt Nam  sau các cuộc họp thượng đỉnh được tổ chức vào ngày 6 tháng 6 năm 2017 và ngày 31 tháng 5 năm 2018. Chiến lược xuất khẩu  các hệ thống cơ sở hạ tầng được sửa đổi vào tháng 6 năm 2018, chính phủ Nhật Bản bày tỏ ý định mở rộng xuất khẩu các hệ thống cơ sở hạ tầng, bao gồm thiết kế, xây dựng, vận hành và quản lý cơ sở hạ tầng, cũng như tăng đầu tư vào các doanh nghiệp nước ngoài.

Danh sách các nhà máy điện mặt trời phát điện trước 30/6/2019

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
Danh sách các nhà máy điện mặt trời phát điện trước 30/6/2019 VT Techlogy

Danh sách 78 nhà máy điện mặt trời sẽ phát điện thương mại trước 30/6/2019 để hưởng giá bán điện ưu đãi theo quyết định số 11/2017/QĐ-TTg ngày 11/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó giá bán điện cho EVN ưu đãi sẽ là là 9,35 Uscents/kWh, tương đương 2.086 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế VAT và được điều chỉnh theo biến động của tỷ giá đồng/USD). Giá này cao hơn giá bán lẻ điện bình quân năm 2019 (1.864,44 đồng/kWh).

Xem thêm: Danh sách các nhà máy điện mặt trời phát điện trước 30/6/2019

Liên danh Acciona - Vinci trúng thầu xây dựng nhà máy xử lý nước thải Nhiêu Lộc - Thi Nghè

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực

Ngày 7 tháng 3 2019, Ban Quản lý đầu tư Dự án Vệ sinh môi trường TP.HCM đã có thư chấp thuận gửi Liên danh nhà thầu Acciona Agua S.A.U và Vinci Construction Vinci Construction Grands Project (Pháp) thông báo trúng thầu gói thầu "Thiết kế, Xây dựng và Vận hành nhà máy xử lý nước thải NhIêu Lộc - Thị Nghè". Trị giá gói thầu bao gồm: 

- USD 9,088,557.95

- EUR 77,261,975.27 

- VND 3,208,347,299,774     

Đây là gói thầu đấu thầu rộng rãi quốc tế với sự tài trợ của Ngân hàng thế giới, công suất 480.000 m3/ngày đêm, tổng vốn đầu tư 524 triệu đô la Mỹ, mở thầu từ năm 2015. Đến năm 2017 có 3 nhà thầu qua được vòng sơ tuyển gồm: Liên danh Samsung - Kolon - TSK; Liên danh Acciona - Vinci và Liên danh DEGREMONT - POSCO. Theo đó, giá dự thầu lần lượt của các nhà thầu là 186,8 triệu USD; 205,8 triệu USD và 215,4 triệu USD.

Liên danh ACCIONA-VINCI chào thầu với giải pháp xử lý nước thải dùng công nghệ MBBR của hãng Veolia. Liên danh SAMSUNG - KOLON - TSK đưa ra công nghệ xử lý bùn hạt của Nereda

.

Kyushu Electric Power thành lập công ty con tại Việt Nam

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực

Công ty Điện Lực Kyushu (Kyushu Electric Power) thông báo sẽ thành lập chi nhánh nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam với tên gọi Kyuden Innovatech Vietnam. Công ty sẽ cung cấp dịch vụ an toàn cho đập và nhà máy thuỷ điện, bắt đầu hoạt động từ tháng 4/ 2019. 

Những năm gần đây do tình hình lũ lụt bất thường nên nguy cơ vỡ đập và mất an toàn cho nhà máy thuỷ điện ngày càng tăng cao. Công ty Công ty Điện Lực Kyushu qua công ty con của mình cung cấp các công nghệ mới sáng tạo giúp vận hành hồ thuỷ điện và kiểm soát lũ. Công ty đã xây dựng nên phần mềm điều khiển dòng chảy, cung cấp thông tin theo thời gian thực giúp các nhà máy thuỷ điện vận hành hồ chứa hiệu quả và kiểm soát lũ.

Công ty Điện Lực Kyushu là công ty cung cấp điện tại thành phố Hiroshima, Nhật Bản. Tại Việt Nam công ty đã tham gia nhiều dự án phát điện như Nhiệt Điện Phú Mỹ 3, thuỷ điện Nho quế và gần đây là nhà máy điện khí Sơn Mỹ 1.