Main menu

Tin Công nghệ

USTDA tài trợ EVN nghiên cứu kĩ thuật dự án điện khí LNG

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực

Ngày 22/5, Cơ quan Phát triển và Thương mại Hoa Kỳ (USTDA) đã kí với EVN thoả thuận tài trợ không hoàn lại 1.4 triệu đô la Mỹ cho dự án hỗ trợ kĩ thuật phát triển dự án điện khí miền nam Việt Nam. Dự án đưa ra nghiên cứu khả thi địa điểm xây dựng nhà máy và tối ưu hoá thiết kế cho dự án nhà máy điện khí LNG và cảng nhập khí hoá lỏng trị giá 1 tỷ đô la. Dự án đưa ra đánh giá ban đầu về nhu cầu sử dụng khí hoá lỏng LNG, nhu cầu phát điện từ khí hoá lỏng cho các tỉnh miền nam cũng như cơ hội đầu tư hạ tầng cung cấp gas cho doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Xem thêm: USTDA tài trợ EVN nghiên cứu kĩ thuật dự án điện khí LNG

Viettel Ericsson thử nghiệm kết nối 5G

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực

Viettel và Ericsson thông báo thử nghiệm thành công kết nối 5G. Tốc độ kết nối 5G Viettel khi sử dụng thiết bị và máy đo Ericsson đạt 1.5 - 1.7 Gps. Kết nối sử dụng băng tần 3.7-3.8 GHz (C band) và 27.5-28.5 GHz (mmWave).  

Vào tháng 4 Viettek thông báo lắp đặt trạm gốc 5G base station đầu tiên. Trạm gốc 5G đầu tiên được lắp tại tòa nhà Viettel tại Hoàn Kiếm Hà Nội. Hai trạm tiếp theo được lắp tại 19 Tống Duy Tân và số 1 Trần Hữu Dực Hà Nội. Viettel có kế hoạch lắp thêm 70 trạm gốc 5G  thử nghiệm tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội trong tháng 6/2019.

Cả Viettel và Ericsson đều nhận ra tầm quan trọng của Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư trong đó có việc áp dụng 5G vào các ngành công nghiệp như nhà máy thông minh, giáo dục thông minh, y tế thông minh và giao thông thông minh.

 

Shinhan, Hancom hợp tác ứng dụng cho thành phố thông minh

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực

Shinhan Card và Hancom đã kí hợp tác phát triển các ứng dụng ngân hàng cho thành phố thông minh, dự kiến triển khai tại khu vực Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. 

Shinhan Bank và Hancom cùng hợp tác phát triển ứng dụng nhận dạng giọng nói sử dụng trí tuệ nhân tạo AI áp dụng cho các phương tiện vận chuyển, giao thông thông minh. Hai công ty nói họ thấy hiệu quả của việc áp dụng trí tuệ nhân tạo cho hệ thống chat tự động (chat bot) tư vấn dịch vụ tài chính sử dụng tại ngân hàng Shinhan Bank. Cả hai cũng phát triển hệ thống nhận dạng giọng nói cho các dịch vụ ngân hàng tự động số. Đây là hoạt động thúc đẩy trong chiến lược hướng tới thành phố thông minh của cả hai Công ty.

Shinhan Bank là ngân hàng Hàn Quốc có mặt tại Việt Nam. Hancom là công ty phát triển ứng dụng soạn thảo văn bản tiếng Hàn Quốc.  

 

Doosan Vina xuất khẩu thiết bị khử nước biển đầu tiên sang Châu Mỹ

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực

Doosan Heavy Industries & Construction ngày 02 tháng 2 năm 2015 đã xuất khẩu thiết bị khử nước biển đến Escondida, đó là dự án khử muối nước biển đầu tiên mà công ty giành được tại Châu Mỹ La Tinh.

Tháng Chín 2014, Doosan Heavy Industries & Construction ký hợp đồng trị giá 102 triệu USD xây dựng  nhà máy khử muối biển sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược (reverse osmosis  - RO ) để sản xuất nước ngọt tại mỏ đồng Escondida Chile, mỏ đồng lớn nhất thế giới. Nhà máy khử mặn nước biển Escondida là dự án RO lớn nhất ở khu vực Mỹ Latin.

Thiết bị đầu tiên được vận chuyển đến Chile ngày 31 tháng 1 năm 2015 là bộ lọc kép tiền xử lý của nhà máy lọc thẩm thấu ngược. Thiết bị dài 15 mét, rộng 5 mét và nặng 56 tấn. Nhà máy có công suất 220.000 tấn / ngày, đủ cho nhu cầu nước của 550.000 người.

Doosan Heavy Industries & Construction sẽ phụ trách việc cung cấp cơ sở vật chất trang thiết bị của nhà máy cũng như giám sát lắp đặt và vận hành thử. Nhà máy vận hành vào giữa năm 2016. Các nhà máy Doosan tại Changwon Doosan Vina, một công ty con tại Việt Nam,  đồng sản xuất nguyên liệu chính thiết bị cho nhà máy khử mặn nước biển Escondida.

ST Engineering mua Newtec

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực

Singapore Technologies Engineering (ST Engineering), công ty mẹ của Công ty cung cấp thiết bị liên lạc vệ tinh hàng hải satcom iDirect, đã đưa ra đề nghị mua lại công ty đối thủ Bỉ Newtec trong một thỏa thuận trị giá 250 triệu euro.

Công ty Mỹ iDirect là nhà cung cấp chính thông tin liên lạc hàng hải cho tàu thuyền qua dịch vụ VSAT, sử dụng các công nghệ vệ tinh như Inmarsat, Intelsat, SES, Telenor, cũng như các dịch vụ như Marlink và Speedcast. Newtec là công ty Bỉ mới gia nhập thị trường qua việc hợp tác với hãng Panasonic qua việc sản xuất các sản phẩm thông tin liên lạc băng rộng hàng hải cung cấp cho các công ty cung cấp dịch vụ như Network Innovations tích hợp dịch vụ VSAT.

Newtec là công ty đầu tiên đưa ra dịch vụ liên lạc vệ tinh over-the-air với vệ tinh quỹ đạo tầm thấp LEO cho các công ty như OneWeb, SpaceX cung cấp các dịch vụ hứa hẹn trong tương lai với kế hoạch tham vọng phóng 5000 vệ tinh lên quỹ đạo. Hãng đưa ra dịch vụ vệ tinh tốc độ siêu cao, thiết bị đầu cuối vệ tinh giá rẻ cho khách hàng, công nghệ nén băng tần đứng đầu.

ST Engineering cho biết mua lại sẽ hỗ trợ tăng trưởng của công ty trong việc cung cấp thiết bị internet đầu cuối liền mạch và giám sát từ xa cho hàng hải và phương tiện chuyển động. Với tăng cường tốc độ satcom, ST Engineering có khả năng đưa dịch vụ satcom các lĩnh vực như thành phố thông minh. Các sản phẩm của công ty hỗ trợ IP sẽ giúp triển khai: kết nối 5G satcom cho nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, kết nối IoT và M2M cho hàng triệu thiết bị và cảm biến phục vụ giám sát, thu thập dữ liệu và phân tích Big Data, kết nối và theo dõi từ xa cho thiết bị chuyển động như ô tô và tàu thuyền. Việc mua lại dự kiến sẽ hoàn thành cuối quý 2/2019.