Tin Công nghệ

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực

IEC đang làm việc để đưa ra tiêu chuẩn mới cho ngôn ngữ cấu hình cho trạm biến áp tự động hoá (trạm biến áp số), tập trung vào giao diện người máy (HMI) cho thiết bị. Tiêu chuẩn IEC 61850-6-2 dự kiến sẽ là một phần các tiêu chuẩn IEC-61850, chuẩn hoá quốc tế quá trình xử lý số tích hợp cho lưới điện.

Tiêu chuẩn tập trung vào quá trình tự động HMI, tạo dữ liệu bản đồ và kết xuất ứng dụng đồ hoạ. Tiêu chuẩn rất hữu ích với các công ty vận hành, kỹ sư và kỹ thuật viên khi cấu hình trạm biến áp, giảm thời gian và tiết kiệm chi phí đồng thời sử dụng tài nguyên lưới điện hiệu quả hơn. Tiêu chuẩn cũng có phương pháp loại bỏ sai sót của người vận hành. Thay cho việc mất vài tuần, thậm chí vài tháng để cấu hình HMI, nay việc này chỉ mất vài phút thậm chí vài giây với trạm biến áp công suất bé.

IEC 61850-6-2 sử dụng ba ngôn ngữ cấu hình (GCL, HCL, SCL) cho phép phần lớn ứng dụng HMI tự động cấu hình dùng file cấu hình chuẩn. HMI là ứng dụng chuyên sâu nên dùng tiêu chuẩn mới sẽ giảm thời gian  và công sức kỹ thuật. IEC 61850-6-2 dự kiến sẽ thay đổi nỗ lực hiện đại hoá lưới điện toàn cầu, là thành phần chính cho trạm biến áp kỹ thuật số và  sẽ được đưa ra vào năm 2022.

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực

Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo - Bộ Công Thương và Cơ quan Năng lượng Đan Mạch (Danish Energy Agency - DEA) đang phối hợp xây dựng kế hoạch phát triển điện gió ngoài khơi mà được đánh giá với trữ lượng 160 GW. Kế hoạch giúp Chính phủ thực hiện các bước cho thực hiện dự án.

Một cuộc hội thảo qua mạng về kế hoạch đã được thực hiện giữa Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, DEA, cùng đại diện 4 tỉnh ven biển đã diễn ra ngày 19/5/2020. Phó giám đốc DEA Martin Hansen nói: "Đây là sự hợp tác chặt chẽ cấp Chính phủ, giữa Việt Nam và Đan Mạch theo kế hoạch hợp tác từ năm 2013. Việt Nam có tiềm năng rất lớn về điện gió ngoài khơi mà sẽ đóng vai trò quan trọng cho việc phát triển xanh của đất nước".

Đan Mạch đã được lựa chọn để hỗ trợ xây dựng kế hoạch phát triển năng lượng 10 năm. Kế hoạch bao gồm lựa chọn địa điểm và đánh giá tài nguyên, đánh giá chi phí sản xuất điện quy dẫn (LCOE) và phân tích khả năng lưới điện, các quy định, sơ đồ hỗ trợ, hệ thống nhà cung cấp ...nhằm khởi động công nghiệp điện gió ngoài khơi. Kế hoạch cuối cùng sẽ được công bố vào hội thảo 9 Tháng 12 năm nay.

Ngày 19/5/2020 Copenhagen Offshore Partners , công ty phát triển điện gió Đan Mạch đã mở văn phòng tại Hà Nội.

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực

Elbit Systems đã bổ sung thêm tính năng cứu hộ hàng hải cho phiên bản UAV tầm trung tuần tra hàng hải  Hermes 900 medium-altitude long-endurance (MALE) của hãng. Ngày 7/5 hãng tuyên bố phiên bản Hermes 900 Maritime Patrol có khả năng mang và thả bè cứu hộ cho các nhiệm vụ tìm kiếm và cứu hộ (SAR). Mỗi Hermes 900 Maritime Patrol có khả năng mang được 4 bè cứu hộ loại chịu được 6 người bên cánh. Dùng radar hàng hải, Hermes 900 sẽ phát hiện các trường hợp còn sống sót. Khi phát hiện, bộ cảm biến quang điện (EO/IR) sẽ nhận dạng ảnh đối tượng, tính toán nhanh vị trí điểm thả bè, tiến hành thả bè cứu sinh từ độ cao 182 m đến vị trí người bị nạn có thể đến được.

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực

8 – 11/7/2020 | Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội

ĐÔ THỊ THÔNG MINH
HƯỚNG TỚI CỘNG ĐỒNG, BẢN SẮC VÀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG
VÌ MỘT ASEAN GẮN KẾT VÀ CHỦ ĐỘNG THÍCH ỨNG

Là một trong những sự kiện được mong đợi nhất năm trong khu vực về Đô thị thông minh, Diễn đàn cấp cao về phát triển đô thị thông minh và Hội nghị thường niên Mạng lưới đô thị thông minh ASEAN năm 2020 dự kiến sẽ là nơi quy tụ của hơn 3000 đại biểu cấp cao đến từ các cơ quan chính phủ, chính quyền địa phương, các nhà hoạch định chính sách, phát triển đô thị, các chuyên gia tư vấn chiến lược – công nghệ và cộng đồng doanh nghiệp trong ASEAN và quốc tế. Sự kiện là một cơ hội đặc biệt để các đơn vị cung cấp giải pháp tìm hiểu về những mối quan tâm hàng đầu của các lãnh đạo thành phố hiện nay, từ đó đề xuất, giới thiệu các công nghệ tiên tiến và thiết lập những mối quan hệ hợp tác PPP/B2B đầy ý nghĩa.