Nomex

Nomex

Tác giả:

VT Techlogy
Nomex là thương hiệu đã đăng ký của hãng DuPont cho loại vật liệu meta-aramid chống cháy được phát minh đầu những năm 1960 và lần đầu tiên ra thị trường vào năm 1967.

Tính chất

Nomex  polyme aramid có liên quan đến nylon, nhưng trục xương sống vật liệu cách nhiệt gốc thơm aromatic, làm tăng độ cứng và độ bền. Nomex biến thể điển hình của meta aramit (Kevlar biến thể aramid para). Không giống như Kevlar, Nomex không thể gắn kết trong quá trình hình thành sợi và độ chịu kéo kém hơn. Tuy nhiên, Nomex lại có độ chịu nhiệt, kháng hóa chất và kháng bức xạ tuyệt vời.

 

Sản xuất

Polymer được tạo ra bởi phản ứng ngưng tụ các monome m-phenylenediamine isophthaloyl chloride.
Chất liệu được bán dưới dạng sợi và tấm dùng như loại vải chịu nhiệt và chống cháy. Tấm Nomex sản xuất dưới dạng vải láng và dùng cho thiết kế trang phục. Tấm Nomex  410 là loại được sản xuất nhiều nhất, chủ yếu cho cách điện.

Ứng dụng

Tấm Nomex dùng trong bảng mạch điện và lõi biến áp như lớp chống cháy cách điện, cùng với nhựa  phenolic resin. Tấm Nomex tán mỏng được sử dụng trong công nghiệp hàng không. Ngành công nghiệp phòng cháy chữa cháy và đua xe sử dụng Nomex làm quần áo chịu nhiệt độ cao.
Mũ trùm đầu Nomex là thành phần không thể thiếu được trong quần áo lính cứu hỏa và tay đua xe. Mũ được phủ lên trên mặt nạ chữa cháy. Mũ trùm đầu bảo vệ phần không được che bởi mũ bảo hiểm và mặt nạ chữa cháy khỏi sức nóng của lửa.
Nhân viên cứu hỏa mặc quần áo Nomex để bảo hộ cá nhân trong các hoạt động chữa cháy.

Phi công và phi hành đoàn quân sự mặc quần áo 92 phần trăm Nomex để bảo vệ khỏi khả năng cháy buồng lái và những tai nạn khác. Gần đây, quân nhân trong xe mặt đất quân sự cũng mặc quần áo Nomex. Chất liệu còn lại được sử dụng là sợi Kevlar để kết nối những phần giáp nhau trên quần áo.

Chiến sĩ lái xe tăng quân sự cũng thường sử dụng mũ trùm Nomex để bảo vệ chống cháy cực lạnh. 

Các loại vật liệu có tính chất tương đương Nomex

Một số nhà sản xuất cũng đưa ra sản phẩm vải chống cháy tương đương Nomex bao gồm :

Teijinconex®, vật liệu meta-aramid, do Teijin sản xuất.

Twaron®, vật liệu para-aramid, cũng do Teijin sản xuất nhưng ban đầu do Akzo phát triển.

Kermel®, vật liệu poly (aramid-imide), sản xuất bởi Rhône Poulenc.

PBI (polybenzimidazole) do Hoechst sản xuất.

.  


In bài này   Gửi Email bài này